Hướng dẫn cách pha trà đạo Trung Hoa giữ đúng hương vị

Trần Long
Th 4 28/09/2022
Nội dung bài viết

Khi nhắc tới trà đạo bạn không thể nào không nhắc đến trà đạo của Trung Quốc. Đất nước này chính là quốc gia nơi sinh ra trà đạo, trà được đưa vào thơ ca, nhạc hoạ và sớm trở thành văn hoá truyền thống không thể thiếu của người Trung Hoa. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách pha trà đạo Trung Hoa để thưởng thức nhé.

Đôi nét về trà đạo Trung Hoa

Trước khi tìm hiểu về cách pha trà đạo Trung Hoa bạn nên tìm hiểu về nghệ thuật thưởng trà này. Trong nhiều thế kỷ qua trà đạo vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và tâm trí của quý tộc, quan lại, tri thức, nhà thơ cũng như người dân Trung Quốc. 

Trà đạo Trung Quốc tập trung nhấn mạnh vào trà, không phải nghi lễ hay hương vị của trà, các vòng uống liên tiếp. Mỗi một bước pha trà và thưởng trà là sự khám phá và đánh giá cảm giác của người dùng. Đa phần trà được sử dụng trong những nghi lễ của Trung Quốc và được trồng tại vùng núi Đài Loan với độ cao từ 1200m trở. 

Cách uống trà này cũng sử dụng chén nhỏ để đồng bộ với ấm trà nhỏ bằng đất sét nung không tráng men. Những chiếc chén nhỏ này phổ biến tại các thành phố phía Nam Trung Quốc và ở Phúc Kiến, còn ở Thượng Hải và Bắc Kinh lại sử dụng chén lớn hơn.

Trà đạo Trung Hoa trở thành một nét đẹp trong văn hoá truyền thống

Trà đạo Trung Hoa trở thành một nét đẹp trong văn hoá truyền thống

Cách pha trà đạo Trung Hoa chuẩn nhất

Nếu như Trà là văn hoá, pha trà và thưởng trà là một nghệ thuật mà không phải ai cũng dễ dàng làm được. Có rất nhiều cách và công đoạn để pha thành một ấm trà, thế nhưng để có được ấm trà “chuẩn vị” bạn sẽ phải có những công đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo. Ở những công đoạn này đều phải trải qua quy định nghiêm ngặt và khắt khe nhất.

Chuẩn bị 

Ở công đoạn chuẩn bị, trước tiên bạn sẽ phải có những lá trà khỏe, thơm ngon, tươi và nguyên vẹn. Sau đó sẽ sơ chế và sao khô ở trên chảo nóng rồi mang hạ thổ. Khi trà hạ thổ sẽ được tiếp nhận dương khí của đất trời và đây chính là công đoạn giúp cân bằng âm khí và dương khí trong trà.

Nước dùng pha trà tốt nhất nên sử dụng nước mưa, nước giếng hay nước suối. Bởi theo chuẩn vị người xưa họ sử dụng một mạch nước nhỏ chảy trong lòng núi chảy ra hoặc họ cũng có thể sử dụng những giọt sương mai trên các cành hoa động lại giúp trà có hương vị ngon lạ.

Ấm pha trà thường sử dụng bằng chất liệu gốm sử để đảm bảo giữ được nhiệt độ khi pha trà. Bên cạnh đó, chất liệu này còn giúp giữ được hương vị thơm ngon hơn.

Chén và tách trà để uống thường sử dụng loại chén nhỏ vừa đủ, chỉ cần nhấp môi, nhâm nhi một hai ngụm để chill với hương vị thanh mát, ngọt thơm của trà.

Chuẩn bị đầy đủ trước khi pha trà đạo Trung Quốc

 

Chuẩn bị đầy đủ trước khi pha trà đạo Trung Quốc

Cách pha trà đạo Trung Hoa

Sau khi đun nước sôi, bạn hãy tráng ấm bằng nước nóng cho sạch và giúp nước được giữ nhiệt. Sau đó, sử dụng đũa hay thìa tre cho vào ấm trà 1/3 lá trà rồi đổ nước sôi vào ấm. Đặt ấm trà vào một bát lớn để nước tràn vào bát. Tiếp đến đổ nước nóng vào đầy nửa ấm rồi xả nước ngay chỉ để lại phần lá chè đã ngâm rửa sạch lá.

Bước tiếp theo bạn sẽ đổ nước vào ấm trà, đậy nắp ấm lên trên, đổ thêm nước lên trên ấm trà đặt trong bát trà. Để trà không bị sủi bọt trong ấm bạn không nên để trà quá lâu, ở lần pha đầu tiên chỉ khoảng 30 giây và hương vị chén trà như nhau.

Ở lần pha thứ hai sẽ thêm thời gian 10 giây và lần 3 thêm 15 giây nữa. Tỳ theo loại trà và người phục vụ mà mỗi ấm trà có thể pha từ ba đến bốn vòng. Mục đích đảm bảo hương vị của mỗi vòng sau vấn giống như vòng đầu tiên để tạo nên hương vị nhất quán cho thấy khả năng làm chủ của bàn trà.

Cách pha trà đạo Trung Hoa đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ

Cách pha trà đạo Trung Hoa đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ

Thưởng trà

Sau khi biết cách pha trà đạo Trung Hoa, bạn sẽ phải biết thưởng trà trọn vẹn. Mỗi một địa phương, một khu vực sẽ có cách thưởng trà không giống nhau. Điều này phản chiếu lên nghệ thuật trà đạo riêng biệt cho từng khu vực. Đối với người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài, người Thượng Hải lại thích uống trà xanh còn người Hồ Nam thích uống trà gừng còn riêng dân Phúc Kiến thích uống trà đen.

Nghi lễ, cách thức uống trà ở mỗi địa phương sẽ có phong cách khác nhau. Với người Bắc Kinh mời chén trà sẽ phải đứng dậy tiếp nhận rồi đỡ chén rà đó và phải có lời cảm ơn trước khi nhâm nhi. Còn ở khu vực Quảng Đông, vị khách này sẽ khum tay lại tiếp nhận ly trà và gõ 3 tiếng lên bàn tay thể hiện lời cảm ơn.

Thưởng trà là một nghệ thuật có quy tắc và lễ nghĩa

Thưởng trà là một nghệ thuật có quy tắc và lễ nghĩa

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách pha trà đạo Trung Hoa cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng với bài viết này bạn đã tự tay pha được những ấm trà đúng vị để thưởng thức mỗi ngày.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết